Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không và cách xử lý khi bị mốc

Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam thì việc bảo quản đồ ăn không phải là điều đơn giản. Đồ ăn rất dễ bị mốc, hư hỏng nếu như không được bảo quản đúng cách. Ví dụ điển hình thịt trâu gác bếp là món ăn được người Thái gác bếp và ăn quanh năm nhưng khi về tới tay người tiêu dùng chỉ sau 5-7 ngày bảo quản không đúng cách sẽ bị mốc.

Thịt trâu gác bếp bị mốc ăn được không, cách xử lý

Có rất nhiều người đã đi tìm câu trả lời cho việc thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không và cách xử lý khi bị mốc như thế nào. Sau đây mình sẽ giải đáp và đưa một số cách xử lý để đáp ứng phần nào những băn khoăn của các bạn nhé.

1. Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Thông thường các thực phẩm khi bị mốc sẽ không ăn được nhưng đối với thịt trâu gác bếp lại khác. Thịt trâu gác bếp bị mốc vẫn có thể xử lý và dùng được. Trước khi trả lời cho câu hỏi thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không thì mình sẽ giới thiệu sơ qua về hương vị của thịt trâu gác bếp CHUẨN Tây Bắc cho các bạn tham khảo thêm nhé.

Những ai đã được một lần thưởng thức món thịt trâu gác bếp Tây Bắc sẽ không thể nào quên được hương vị mang đặc trưng riêng của người Thái. Mùi hương đầu tiên cảm nhận được của thịt trâu gác bếp là mùi khói ám bên ngoài của miếng thịt. Tiếp đến là gia vị đặc trưng từ hạt dổi, bột ớt, gừng,...và đặc biệt nhất là hạt mắc khén đã hòa quyện làm nên món ăn thịt trâu gác bếp mang hương vị Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp bị mốc

Thịt trâu gác bếp bị mốc

Thịt trâu gác bếp bên ngoài sẽ có màu nâu sẫm, hơi khô nhưng bên trong vẫn giữ nguyên được hương vị đậm đà, khi xé miếng thịt ra bên trong những thớ thịt có màu đỏ nâu trông rất hấp dẫn và bắt mắt.

Thịt trâu gác bếp bị mốc được chia làm 2 loại là mốc nhẹ và mốc nặng:

  • Đối với thịt trâu gác bếp mốc nhẹ: là loại thịt trâu bị mốc ở bên ngoài có màu trắng do quá trình bảo quản của các bạn không đúng cách nên đã bị ẩm hoặc các bạn để thịt trâu ở tủ lạnh sau đó đem ra rã đông và để ở ngoài cũng là nguyên nhân gây ra mốc thịt trâu.
  • Còn đối với thịt trâu gác bếp bị mốc nặng: là loại thịt trâu bên ngoài đã xuất hiện màu xanh, hỏng thịt cả từ bên ngoài lẫn bên trong. Thịt trâu gác bếp sẽ không còn mùi vị, khi ăn sẽ bị đắng và thịt bị mục không còn ngon nữa. Tốt nhất là các bạn không nên sử dụng nữa để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hương, vị, màu của thịt trâu gác bếp khi bị mốc:

  • Về hương: khi bị mốc thịt trâu không còn mùi khói ám, mùi gia vị cùng mùi thịt trâu nữa. Mà thay vào đó là mùi ẩm mốc rất khó chịu
  • Về vị thịt trâu: không còn vị ngọt của thịt trâu, hơi se se cay nồng của ớt mùi đặc trưng của mắc khén và các loại gia vị nữa. Bạn sẽ cảm thấy thịt trâu bị mục, khi ăn sẽ bị đắng trong miệng, khi ăn thịt trâu sẽ bị mềm và không còn dai nữa.
  • Về màu sắc: thịt trâu sẽ từ màu nâu đỏ của thịt trâu ngon chuyển thành màu đen cùng với các đốm trắng li ti của mốc nếu là mốc nhẹ, nếu mốc nặng sẽ chuyển thành các đốm xanh li ti.

>>> Click để biết thịt trâu gác bếp giá bao nhiêu là loại chuẩn nhất đúng 100% thịt trâu nhất

2. Cách xử lý khi thịt trâu bị mốc

Thịt trâu gác bếp ở Tây Bắc bảo quản ngay trên giàn bếp, khói bếp giữ cho thịt trâu hun khói đến cả năm trời.

Bảo quản thịt trâu gác bếp

Đối với miếng thịt trâu gác bếp bị mốc trắng, hoàn toàn có thể xử lý và sử dụng được. Mốc phía bên ngoài của miếng thịt như mốc tương, nên ta chỉ cần đánh sạch chỗ mốc vừa rồi, sau đó nướng qua lửa hoặc có thể đem tẩm ướp lại gia vị để hun khói lại hoặc có thể bỏ vào lò vi sóng quay cho khô là có thể thưởng thức được.

Những loại thịt khô khác như thịt lợn gác bếp, thịt bò khô, mực khô,... cũng đều có thể xử dụng cách xử lý của thịt trâu gác bếp như trên là bạn có thể thưởng thức được. Cách tốt nhất để bảo quản thịt khô là gác lên bếp.

Thịt trâu gác bếp được hút chân không có thể bảo quản được 6 tháng

Thịt trâu gác bếp được hút chân không có thể bảo quản được 6 tháng

>>> Cách sử dụng thịt trâu gác bếp khi đóng trong túi hút chân không này như thế nào? hãy xem ngay nhé!

Khi thương mại hóa thì thịt trâu gác bếp được bảo quản trong túi hút chân không, sẽ không có không khí vào bên trong vì vậy thịt sẽ bảo quản được lâu. Khi đến tay người tiêu dùng bạn chỉ cần để vào tủ lạnh trong ngăn mát có thể bảo quản được 6 tháng.

>>> Xem ngay kinh nghiệm chọn thịt trâu gác bếp chuẩn tránh nhầm lẫn sang thịt lợn ăn "Mất Ngon"

Khi thịt trâu gác bếp bị mốc, những người chưa có kinh nghiệm xử lý thịt bị mốc thường sẽ bỏ chúng đi. Nhưng sau khi đọc bài viết này, các bạn hãy dùng những kinh nghiệm trên để xử lý thịt sao cho đúng cách nhất nhé. Khi mua thịt trâu gác bếp Tây Bắc về tốt nhất các bạn nên để ngay vào ngăn đá của tủ lạnh. Như vậy sản phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn nhé.

>>> Lúc ngày hãy Click để xem ngay thịt trâu gác bếp đã được đóng gói hút chân không giá chỉ 400K

Liên hệ mua thịt trâu gác bếp CHUẨN

- Hotline/Zalo: 0822 143 829

- Facebook: facebook.com/thittraugacbeptaybac.com.vn

- Website: thittraugacbeptaybac.com.vn

 

0822 143 829