Hướng dẫn cách ăn sử dụng thịt trâu gác bếp đúng “CHẤT” Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp ăn như thế nào? Các ăn thịt trâu gác bếp đúng cách ra sao? Sau đây baitonghop.com sẽ hướng dẫn các bạn loại ẩm thực này đúng CHẤT Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái ĐenThái Lan dùng để thiết đãi khách quý. Được chế biến từ bắp của trâu, , lợn thả rông trên các vùng núi Tây Bắc.

Món thịt này được làm từ thịt của những chú trâu, nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc, phần ngon nhất được dùng là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc bỏ hết bạc nhạc.. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ dài khoảng 20 cm, dày 5 cm, tẩm ướp các gia vị rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.

Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.

I. Các cách ăn thị trâu gác bếp:

Cách ăn thịt trâu gác bếp truyền thống

Đây là cách ăn truyền từ lâu của người Thái chúng tôi. Mỗi khi đi làm nương,rẫy về, chỉ cần vùi miếng thịt gác bếp vào tro(do) bếp, để tầm 15-20 phút là thịt trâu nóng, mềm. Xé gia ăn kèm cơm nếp là đã có một bữa thịnh soạn.

Cách ăn thịt trâu gác bếp truyền thống

Cách ăn thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng

Cách này phù hợp với anh chị em ở thành phố khi muốn thưởng thức thịt gác bếp nóng. Cách dùng cũng rất nhanh và đơn giản. Cho miếng thịt trâu khô gác bếp nhúng qua với nước, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng từ 2-3 phút với nhiệt độ 600w. Ôi miếng thịt trâu nóng hổi, thơm nức mũi mùi gia vị mắc khén, mùi khói bếp …

Cách ăn thịt trâu gác bếp hấp cách thủy

Nếu không có lò vi sóng có thể bỏ thịt trâu gác bếp vào hấp cách thủy. Bỏ vào nồi cách thủy, thêm 1 chút nước, cách hấp như xôi cơm. Anh chị em cũng có thể dùng nồi cơm điện, nồi nấu canh bỏ thêm 1 chút nước, cho vào 1 cái bát sao cho lòng bát cách ly với nước.

II. Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp

Nước chấm tưởng chỉ là món phụ giúp cho thịt trâu gác bếp ngon hơn, nhưng hóa ra nước chấm cũng là linh hồn giúp cho món ăn thêm trọn vị. Nước chấm thì cũng có rất nhiều loại: mắm ớt, mắm tỏi, nước tương, muối tiêu chanh,… Vậy thịt trâu gác bếp chấm với gì ?

Cách làm nước chấm trâu gác bếp có nhiều cách sau:

1. Thịt trâu gác bếp ăn kèm tương ớt:

Cách ăn Thịt trâu gác bếp chấm kèm tương ớt cũng rất ngon. Đặc biệt anh chị em có thể thưởng thức thịt gác bếp với tương ớt mường khương được tặng kèm khi mua từ 1kg trâu gác bếp tại LaSon.

Có một cách nữa khá hay được khách hàng phản hồi lại là kết hợp gói nhỏ chẩm chéo với tương ớt theo tỉ lệ 7:3 để ra được hỗn hợp nước chấm hết sức thơm ngon.

Thịt trâu gác bếp ăn kèm tương ớt:

2. Ăn Thịt Trâu Gác Bếp ăn với gia vị chẩm chéo Tây Bắc

Bỏ gói nhỏ Chẩm Chéo ra, có thể vắt thêm 1 chút chanh. Chấm thịt trâu gác bếp với chẩm chéo, hưởng trọn vẹn hương vị núi rừng khi dùng chấm kèm vua gia vị Tây Bắc.

3. Pha nước chấm “Chẩm” ăn thịt trâu gác bếp.

  • Anh chị em có lên Tây Bắc, hoặc có nguyên liệu mắc khén, hạt dổi có thể tự pha chế cho mình một bát nước chấm Chẩm (trong tiếng thái Chẩm có nghĩa là thức Chấm, người Thái chúng tôi dùng chẩm trong bữa ăn hàng ngay chứ không dùng nước mắm như người miền xuôi) với cách làm nước chấm thịt trâu gác bếp dưới đây:
  • Nguyên liệu: 2 hạt dổi, Mắc khén dùng thìa nhỏ,1 quả ớt, tỏi, 1 thìa muối, 3-5 thìa nước
  • Cách làm chẩm chéo ướt như sau: Hạt dổi nướng qua than hoa giã nhỏ, mắc khén đã rang và xay nhuyễn, ớt, tỏi nướng qua rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau để món món chấm Chẩm.

III. Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Đây cũng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian gần đây. Vì thịt trâu gác bếp khi làm không có chứa chất bảo quản, do vậy nếu không biết bảo quản đúng cách có thể khiến miếng thịt trâu khô bị hỏng mất.

Với người dân tộc vùng cao, họ bảo quản bằng cách treo miếng thịt trâu lên gác bếp. Cách bảo quản này giúp miếng thịt trâu giữ được vị và rất lâu hỏng.

Còn với người miền xuôi, khi các bạn mua thì đã được đóng gói hút chân không cẩn thận, các bạn có thể để thịt trâu khô trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Cách này cũng giữ cho thịt trâu lâu hỏng và thơm ngon.

Thịt trâu gác bếp đóng gói

Thịt trâu gác bếp đóng gói hút chân không bảo quản để trong ngăn mát tủ lạnh được 6 tháng

>>> Click xem ngay 1 túi 500g thịt trâu gác bếp gác bếp giá bao nhiêu khi đã hút chân không đóng gói cẩn thận thế này.

Vậy là chúng ta đã biết cách ăn và bảo quản món thịt trâu gác bếp này cho đúng cách rồi phải không nào? Hi vọng qua bài viết chia sẻ trên baitonghop.com đã giúp các bạn biết cách thưởng thức món ăn đặc sản tây bắc này 1 cách trọn vẹn nhất.

Liên hệ mua thịt trâu gác bếp CHUẨN

- Hotline/Zalo: 0822 143 829

- Facebook: facebook.com/thittraugacbeptaybac.com.vn

- Website: thittraugacbeptaybac.com.vn

 

0822 143 829